Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Trung Quốc ráo riết xây đảo nhân tạo để hiện thực hóa đường lưỡi bò

Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015
Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ diễn ra chiều nay 27.5, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn (vừa đi thị sát Trường Sa về), bày tỏ lo ngại trước tình trạng Trung Quốc ráo riết xây đảo nhân tạo trên biển Đông nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò.

Trung Quốc ráo riết xây đảo nhân tạo để hiện thực hóa đường lưỡi bò

Trung Quốc đang ồ ạt cải tạo đất và xây đảo nhân tạo ở các bãi đá chiếm trái phép của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa với quy mô hoàn toàn lấn át các nước có tranh chấp khác. Trong ảnh là toàn cảnh bãi đá Gạc Ma với các công trình do Trung Quốc xây dựng trái phép. Ảnh chụp giữa tháng 5.2015 - Ảnh: Mai Thanh Hải

Ông Tuấn cho biết, quá trình đi Trường Sa cùng đoàn công tác ông nhận thấy Trung Quốc đang ráo riết thi công nhiều công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả các cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa. Đặc biệt, tốc độ và quy mô lớn diễn ra tại 5 điểm Ga Ven, Huy Gơ, Gạc Ma, Châu Viên và Chữ Thập. Trong đó, đảo Chữ Thập có diện tích xây dựng lớn nhất, trên 180 ha, kế đến là đảo Huy Gơ với 92 ha, Ga Ven 15 ha, Gạc Ma 13,2 ha và Châu Viên 21 ha.

“Có lúc tàu đi rất gần, chỉ cách đảo Trung Quốc xây có 3 hải lý. Họ hút san hô bằng 3 đường ống rất lớn tại Gạc Ma rồi san lấp trên mặt bằng đó. Hiện nay, hầu hết các cấu trúc trên đã được tạo luồng lạch cho tàu ra vào. Một số điểm như Huy Gơ, Gạc Ma đã xây công trình cao 7 - 8 tầng, kèm đèn biển, trung tâm hướng dẫn và điều tiết bay”, ông Tuấn thông tin thêm.

Vẫn theo ông Trương Minh Tuấn, việc xây dựng của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, phản ứng của Việt Nam. Việc làm đó là một bước đi chiến lược, hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò.

Ông Tuấn lo ngại: không loại trừ Trung Quốc tiến tới khống chế và kiểm soát toàn bộ phía Nam biển Đông. Điển hình là lệnh cấm đánh bắt cá và tuyên bố vùng nhận dạng phòng không. Hành động này của Trung Quốc, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC (tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông), đe dọa an ninh trên biển Đông và khu vực.

Trước sự việc này, các nước đã lên tiếng phản đối rất mạnh mẽ. Việt Nam cũng đã nhiều lần tuyên bố và khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không thể chối cãi.
Việt Nam đã gửi 8 công hàm phản đối

Đánh giá thêm tình hình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ có báo cáo tới các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội về tình hình biển Đông.
“Chúng ta đã có 8 công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc để phản ứng. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có khoảng 10 lần tuyên bố về vấn đề này”, ông Nên thông tin.
Theo ông Nên, các bất đồng trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chấp hành nghiêm công ước quốc tế của Liên hiệp quốc. Các bên không được phép làm thay đổi tình trạng và làm xấu thêm tình hình.

“Vừa rồi Chính phủ đã cùng với các nước ASEAN ra tuyên bố quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông. Ngoài ra, các nước G7 và đặc biệt là Tổng thư ký Liên hiệp quốc cũng đã lên tiếng quan ngại về căng thẳng trên biển Đông. Từ đó, quan điểm và thái độ của Việt Nam đã được cộng đồng thế giới hiểu được, chia sẻ và lên tiếng”, ông Nên nói.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trên các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ tranh chấp với Việt Nam, mà còn gây ảnh hưởng tới đến hoạt động hàng hải, hàng không của các nước trong khu vực và thế giới, cho nên rất nhiều quốc gia phản đối hành động này của Trung Quốc.

Anh Vũ
Nguồn: Thanhnien
www.TinNhanhTrongNgay.net


Dành cho Quảng Cáo: 
Bạn muốn banner, sản phẩm của bạn xuất hiện bên dưới. Gọi: 0938 919 739
Blog Nuôi Dạy Con | Kiến thức làm mẹ | Hướng dẫn chăm sóc bé
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2015/05/trung-quoc-rao-riet-xay-dao-nhan-tao-de-hien-thuc-hoa-duong-luoi-bo.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments