Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ

Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014
TT - Hôm nay (28-10), Thủ tướng có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi ở cung điện Hyderaba House. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đến thăm chùa Mahabodhi ở Bodh Gaya - Ảnh: AFP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đến thăm chùa Mahabodhi ở Bodh Gaya - Ảnh: AFP
Chiều 27-10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Ðộ theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi.

Tối cùng ngày tại Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Ðộ ở thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Ấn Ðộ tới kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Bodh Gaya

Trong chặng dừng chân đầu tiên khi đến Ấn Ðộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Bodh Gaya (bang Bihar).

Trong buổi gặp với Thủ hiến bang Bihar Jitan Ram Manjihi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí với những đề xuất của ông Manjihi liên quan đến việc hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhất trí với đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu để sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya, nhất trí tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - bang Bihar tại thành phố Bodh Gaya vào đầu năm 2015 và mời thủ hiến cùng một đoàn doanh nghiệp lớn của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Tại Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Ðộ, Thủ tướng thông báo Tập đoàn TATA và Bộ Công thương Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú II trị giá 1,8 tỉ USD.

Ðây sẽ là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Ðộ tại Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng cho rằng nền kinh tế hai nước có nhiều nét tương đồng và có những thế mạnh riêng, có thể hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau cùng phát triển.

Ấn Ðộ có thể trở thành nhà cung cấp nguyên phụ liệu đầu vào cho Việt Nam trong các ngành như dệt may, da giày, chế tạo máy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường Ấn Ðộ như hàng tiêu dùng, hàng điện tử, nông thủy sản, sản phẩm gỗ.

Thúc đẩy thương mại hai nước

Trước khi tới thủ đô New Delhi chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Ấn Ðộ như Tata Group, Jet Airways, Essar, IL&FS.

Hôm nay (28-10), Thủ tướng có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi ở cung điện Hyderaba House.

Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ cho biết hai nguyên thủ sẽ chứng kiến lễ ký kết hàng loạt thỏa thuận song phương. Những thỏa thuận này có thể bao gồm thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố kết nghĩa Mumbai và TP.HCM, thỏa thuận liên quan đến việc Ngân hàng Ấn Ðộ mở chi nhánh ở TP.HCM.

Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ cùng ngày khẳng định chuyến thăm Ấn Ðộ lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ song phương giữa hai nước vì từ năm 2015, Việt Nam sẽ là điều phối viên cho Ấn Ðộ trong khối ASEAN.

Việt Nam sẽ cung cấp những cơ hội lớn hơn trong việc Ấn Ðộ tiếp cận khối ASEAN.

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 


Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2014/10/thu-tuong-nguyen-tan-dung-bat-au-tham.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments