Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

'Thủ phạm' đâm chìm tàu cá ở rất gần nhưng không ứng cứu

Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014
13 thuyền viên chống chọi trên biển 4 giờ trong khi con tàu được cho là thủ phạm quanh quẩn gần đó nhưng không cứu.

Hôm qua (27/10), thuyền trưởng Phan Xuân Sơn của tàu cứu hộ SAR 412 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 - Da Nang MRCC) cho hay: Toàn bộ ngư phủ lúc lên tàu khẳng định với ông rằng con tàu màu đen, lượn lờ cách SAR 412 lúc 17h chiều 26/10 chính là tàu đã đâm họ.

Thuyền trưởng Võ Văn Lẫy (33 tuổi) kể lại, khoảng 12h30 hôm 26/10, ông cùng 12 thuyền viên khác đang ngủ trưa, bất ngờ nghe tiếng 'ầm' bên mạn trái. Thân tàu rách toác, nước tràn vào.

Ông chỉ kịp báo cho tàu của ông Nguyễn Hiển Phức qua bộ đàm, nhờ cầu cứu tàu cứu hộ, rồi tức tốc hạ thúng chai xuống biển. Lúc đó có gọi tàu nước ngoài nhưng họ không quay lại cứu giúp. Chưa đầy 10 phút sau, con tàu BĐ 95393 bị đâm vỡ đã chìm nghỉm xuống đáy biển.
Thuyền trưởng Võ Văn Lẫy
Thuyền trưởng Võ Văn Lẫy
Thuyền trưởng Lẫy cùng một số thuyền viên khác đã kịp ghi lại số hiệu tàu cùng các thông số, đặc điểm nhận dạng khác của con tàu đồ sộ màu đen.

'Chính tàu đó đã đâm chìm tàu chúng tôi, không thể lẫn đi vào đâu được. Tôi bật dậy chạy ra ngoài thấy họ tăng tốc bỏ đi', ông Lẫy nói.
Trong quãng thời gian tàu cứu hộ SAR 412 tiếp cận và đưa thuyền viên vào bờ, nhiều cuộc đối thoại giữa tàu SAR 412 với con tàu được ngư dân xem là thủ phạm đã diễn ra.

Tuy nhiên, con tàu màu đen treo cờ nước Liberia không phủ nhận, cũng không thừa nhận chính mình là thủ phạm. 'Họ bỏ mặc chúng tôi dù ở rất gần. Họ quay đi quay lại mấy lần nhưng không tỏ vẻ muốn vớt chúng tôi lên', thuyền trưởng Lẫy cho biết.

Theo anh Sơn, bằng các nghiệp vụ, anh gọi điện cho phía tàu màu đen qua bộ đàm trên VHF kênh 16. Mặc dù vậy, khi nhắc đến chữ va chạm hoặc đâm chìm tàu Việt Nam, phía tàu này né tránh trả lời.'Thậm chí tôi lật bài ngửa, hỏi họ đâm chìm tàu Việt Nam lúc đó là mấy giờ. Họ cũng lơ luôn. Sau đó chúng tôi yêu cầu họ phải làm báo cáo giải trình gửi ngay cho phía Cục Hàng hải và Viet Nam MRCC.

Họ nói rằng đang làm ngay đây, làm xong sẽ báo lại cho SAR 412 và Da Nang MRCC. Tuy nhiên, cho đến sáng nay chúng tôi vẫn chưa nhận được gì cả', anh Sơn nói.

Lần theo các tung tích và những chỉ số, anh Sơn cùng các thuyền viên điều tra được tên con tàu là INFINITY với hô hiệu (hiệu gọi) của tàu là A8ZW3, số IMO: 0081155215 và số nhận dạng tàu là MMSI (A) 636015306.
INFINITY - con tàu mà các ngư dân khẳng định là thủ phạm gây ra vụ tai nạn
INFINITY - con tàu mà các ngư dân khẳng định là thủ phạm gây ra vụ tai nạn
'Theo luật quốc tế, cho dẫu con tàu có thay tên đổi chủ, thuê cờ nước khác thì số IMO vẫn không được thay đổi', anh Sơn cho biết.
Cũng theo thuyền trưởng này, 'thông thường ở hải phận quốc tế, khi bắt đầu tìm kiếm cứu nạn, các tàu luôn thông báo cho tất cả những phương tiện, các kênh thông tin rằng mình tham gia.

Tuy nhiên, INFINITY không làm thế. Khi tôi gọi bộ đàm, họ nói lấp lửng.

Việc điều tra theo tôi sẽ không khó lắm vì có tới hàng chục nhân chứng, rồi dấu vết đâm trên tàu, giám định không khó. Quan trọng các nhà điều tra có làm tới hay không'.

Hiện 13 thuyền viên bị nạn vẫn đang ở Đà Nẵng trong hoàn cảnh trắng tay, mất sạch tài sản, giấy tờ. Da Nang MRCC đang xem xét hỗ trợ các thuyền viên theo quy định và hỗ trợ chuyến xe đưa 13 người trở về quê ở Hoài Nhơn (Bình Định).
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 


Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2014/10/pham-am-chim-tau-ca-o-rat-gan-nhung.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments