Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Ông Hà Văn Thắm bị bắt: Chính phủ lên tiếng

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Vụ việc ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương vừa bị cơ quan CA bắt giữ, theo người phát ngôn Chính phủ, ông Hà Văn Thắm đã có thời gian sửa chữa song không khắc phục được sai phạm.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/10, trả lời câu hỏi về vụ việc bắt giữ và tạm giam ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank), Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, khi thanh tra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hiện OceanBank có dấu hiệu bất ổn. Những vấn đề này cũng đã được thông báo tới ông Hà Văn Thắm và vị này đã có thời gian khắc phục, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn.

"Tuy nhiên sau thời hạn quy định, ông Hà Văn Thắm đã không khắc phục được sai lầm của mình. Vì vậy cơ quan điều tra đã tiến hành xem xét khởi tố, Viện kiểm sát đã phê chuẩn việc dùng biện pháp ngăn chặn là bắt giam ông Hà Văn Thắm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, quan điểm của Chính phủ là không hình sự hóa các vi phạm về kinh tế. Đối với các vi phạm về kinh tế phải hết sức thận trọng, tạo điều kiện cho những người vi phạm tự khắc phục, còn khi nào không khắc phục được thì phải dùng biện pháp ngăn chặn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý việc chờ kết quả từcơ quan điều tra để có thông tin chính xác hơn về vụ việc. Việc bắt giữ cũng được Bộ trưởng khẳng định là đúng pháp luật.

Nói rõ hơn về vụ việc, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết, trong quá trình giám sát và thanh tra một số ngân hàng, NHNN đã phát hiện ra những sai phạm về tín dụng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Tiếp đó, trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng, năm 2013 NHNN đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu của OceanBank, yêu cầu ngân hàng này thực hiện. Nhưng quá trình thanh tra tái cơ cơ cấu, thanh tra NHNN nhận thấy OceanBank này chưa khắc phục được sai phạm, lại phát sinh sai phạm khác có yếu tố cần phải xử lý hình sự.

"Hiện, những sai phạm của ông Hà Văn Thắm đang được cơ quan điều tra làm rõ", Phó Thống đốc NHNN nói.

Báo Pháp luật TP.HCM cũng đưa tin, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên giải thích thêm vụ việc ông Thắm đến thời điểm này đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm nhưng đó mới là bước đầu. Còn các vi phạm cụ thể như thế nào phải chờ kết quả điều tra làm rõ sẽ có thông tin đầy đủ hơn.

Theo người phát ngôn Chính phủ, ông Hà Văn Thắm đã có thời gian sửa chữa song không khắc phục được sai phạm.
Theo người phát ngôn Chính phủ, ông Hà Văn Thắm đã có thời gian sửa chữa song không khắc phục được sai phạm.
Trước đó, như thông tin trên báo An ninh Thủ đô, ngày 24.10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm để điều tra về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo Điều 179 Bộ luật hình sự.

Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo về việc đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm để phục vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng.

Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp hành chính trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương theo quy định của pháp luật.

Ngọc Anh (Tổng hợp)
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2014/10/ong-ha-van-tham-bi-bat-chinh-phu-len.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments