Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Nga kết án lãnh đạo đối lập 5 năm tù

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013
(IMVCorp.com) - Ông Alexei Navalny, nhà lãnh đạo phe đối lập, người từng có nhiều vụ tố giác quan chức tham nhũng tại Nga, vừa bị một tòa án tuyên phạt 5 năm tù giam vì biển thủ công quỹ.

Ông Alexei Navalny tại tòa hôm 18/7

Theo hãng tin AP, vị ứng viên tranh cử thị trưởng Mátxcơva đã bị áp giải khỏi tòa với tay bị còng và đưa lên một xe buýt tới trại giam. Không lâu sau, cơ quan công tố Nga bất ngờ đề nghị trả tự do cho ông Navalny trong thời gian kháng cáo.

Hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập đã tụ tập bên ngoài điện Kremlin để phản đối việc xét xử và kết án đối với Navalny.

Yêu cầu phóng thích ông trong thời gian kháng án có thể là một nỗ lực của chính quyền nhằm hạ nhiệt sự giận dữ của công chúng và tạo điều kiện cho cuộc bầu cử thị trưởng Mátxcơva vào tháng 9 tới.

Navalny, một người viết blog nổi tiếng và là luật sư chống tham nhũng, đã nổi lên như một ngôi sao nhạc rock trong số những người đối lập, sau một loạt cuộc biểu tình lớn tại Mátxcơva sau khi Tổng thống Vladimir Putin đắc cử nhiệm kỳ 3 hồi tháng 3/2012.

Trong phiên xét xử hôm qua, Navalny bị xác định đã biển thủ khối lượng gỗ trị giá 16 triệu rúp (tương đương 500.000 USD) từ một công ty quốc doanh năm 2009.

Pyotr Ofitserov, người bị cùng kết tội với vị luật sư 37 tuổi, nhận mức án 4 năm tù.

Không lâu sau khi phán quyết được đưa ra, EU khẳng định bản án đặt ra “những câu hỏi nghiêm trọng” về pháp quyền tại Nga. Trong khi đó chính quyền Mỹ cho biết họ “thất vọng sâu sắc”.

Theo BBC, một người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel thì cho rằng phiên xét xử “đã làm nảy sinh những hoài nghi về việc công lý có thực sự là động cơ chính”.

Về phần mình, điện Kremlin bác bỏ việc Tổng thống Putin sử dụng tòa án vào mục đích chính trị, trong khi quan tòa phủ nhận tuyên bố của Navalny rằng phiên xét xử có động cơ chính trị.

Thanh Tùng
Theo AP, BBC
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/07/nga-ket-lanh-ao-oi-lap-5-nam-tu.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments