Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

EU vẫn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013
(TNTN) Đây là khẳng định của Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại buổi ra mắt Sách xanh phiên bản 2013 tại Hà Nội.

Sáng 18/6, tại buổi ra mắt Sách xanh phiên bản 2013 - ấn phẩm tóm tắt các chính sách mới nhất về nguồn tài trợ, chính sách, lĩnh vực hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam năm 2012, ông Franz Jessen, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, EU cam kết sẽ tiếp tục tài trợ vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) cho Việt Nam năm 2013 là 743 triệu euro, tương đương với 965 triệu USD.

Đại sứ EU tại Việt Nam - Franz Jessen tại buổi họp báo.

Theo số liệu phân tích cam kết tài trợ từ năm 2007 đến năm 2013 trong Sách xanh EU phiên bản 2013, dù khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng EU và các nước thành viên vẫn là nhà tài trợ ODA lớn nhất thế giới cho Việt Nam năm 2012 với 55,2 tỷ euro được giải ngân, tương đương với 71,7 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng số viện trợ toàn cầu.

Ông Franz Jessen còn cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng, việc hỗ trợ song phương cho Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải cách chính sách trong nhiều lĩnh vực như các quy định pháp luật, quản lý tài chính công và y tế. Chúng tôi cũng hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào khu vực, hỗ trợ trực tiếp xã hội dân sự và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, biến đối khí hậu và môi trường”.

Trên thực tế, các khoản vay và viện trợ không hoàn lại của EU cho Việt Nam phù hợp với các ưu tiên về kinh tế xã hội, được nêu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội và góp phần hỗ trợ Chính phủ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, tiến tới phát triển trong dài hạn và tạo phúc lợi xã hội.

EU cũng đã phân bổ nguồn hỗ trợ phát triển đồng đều vào các lĩnh vực của Việt Nam đang tiến hành cải cách để tối ưu hóa sự đồng thuận giữa chính sách của Chính phủ và các chương trình hỗ trợ phát triển, do đó góp phần vào mục tiêu tăng trưởng bền vững, giảm đói nghèo và hội nhập kinh tế thế giới.

Phiên bản Sách xanh năm 2013 được xây dựng dựa trên bối cảnh các thách thức Việt Nam phải đối mặt khi trở thành một nước thu nhập trung bình trong điều kiện kinh tế phát triển chậm lại và bất bình đẳng gia tăng. Cuốn sách cũng đưa ra các bước giải pháp thực hiện để Việt Nam vượt qua các thách thức đó.

Cũng tại buổi họp báo, ông Franz Jessen cho biết thêm, từ tháng 6/2012, đàm phán thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được tiến hành. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra hồi tháng 4/2013 đã diễn ra thuận lợi. Ông Franz Jessen cũng hy vọng vòng đàm phán thứ tư có thể diễn ra vào đầu tháng 7 tới tại Vương quốc Bỉ.

Ông Franz Jessen cho rằng, thỏa thuận thương mại tự do thành công sẽ là tiềm năng lớn nhằm thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho cả hai phía, nhất là khi EU trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam./.
EU viện trợ lương thực cho các nước châu Phi


Nguyễn Quỳnh/VOV online
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/06/eu-van-la-nha-tai-tro-oda-lon-nhat-cho.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments