Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Hoàn Cầu: Nhật cấp tàu cho Việt Nam "đối phó Trung Quốc"

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013
(TNTN) Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hô hoán rằng, Nhật đang ráo riết vận động một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao vây Trung Quốc, bất chấp thực tế chính họ đang đẩy căng thẳng liên tục leo thang.

Hôm nay 8/5, tờ Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ báo Sankei của Nhật cho biết: Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 hé lộ rằng, trong hội nghị về an ninh biển giữa Nhật Bản với Việt Nam diễn ra tháng này, Nhật Bản sẽ đề nghị chính phủ Việt Nam nên tách lực lượng Cảnh sát biển ra khỏi biên chế Bộ Quốc phòng thành lực lượng độc lập. Làm như vậy tạo điều kiện để Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hiệu quả hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực đảm bảo an ninh ở Biển Đông, nhằm đối phó với Trung Quốc.

Hải giám Trung Quốc nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Hoàn Cầu nhận xét, việc Nhật Bản đề nghị một nước khác thay đổi cơ cấu, biên chế của lực lượng Cảnh sát biển là động thái hiếm gặp.

Báo này dẫn Sankei cho rằng, sở dĩ Nhật Bản đưa ra đề xuất trên vì Nhật Bản không thể cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thông qua kênh ODA, vì luật pháp hiện hành của Nhật Bản không cho phép viện trợ ODA cho các tổ chức quân sự, trong khi về cơ cấu tổ chức, Cảnh sát biển Việt Nam thuộc biên chế của Bộ Quốc phòng.

Tờ báo Trung Quốc còn thông tin trong cuộc hội nghị an ninh biển Việt - Nhật sắp tới, phía Nhật Bản sẽ cử các quan chức ngoại giao, quốc phòng và cảnh sát biển tham dự và thảo luận với Việt Nam về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Những năm gần đây, Nhật và Việt Nam không ngừng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Bắt đầu từ năm 2012, quân đội Nhật giúp Việt Nam đào tạo các nhân viên y tế phục vụ trên tàu ngầm, cũng như đào tạo sĩ quan chỉ huy lực lượng Cảnh sát biển.

Hoàn Cầu kết luận, Nhật đang ráo riết vận động một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao vây Trung Quốc, bất chấp một thực tế chính họ mới là nước liên tục có động thái leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua.

Theo Huy Long 
Tiền phong/Hoàn Cầu
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/05/hoan-cau-nhat-cap-tau-cho-viet-nam-pho.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments