Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Hàng nghìn lính Mỹ, Philippines kề vai tập trận

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013
TNTN - Binh sĩ Mỹ và Philippines hôm nay bắt đầu cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên Balikatan, một hoạt động được Manila coi là cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ.

Trực thăng và tàu hải quân Mỹ tham gia tập trận Balikatan 2009. Ảnh minh họa: US Navy

Cuộc tập trận Balikatan (Kề vai Sát cánh) có sự tham gia của 8.000 lính Mỹ và Philippines, 30 máy bay quân sự, trong đó có nhiều chiến đấu cơ F/A-18 Hornet, cũng như ba tàu hải quân, AFP dẫn thông tin từ quân đội hai nước. Nội dung diễn tập sẽ gồm những bài huấn luyện chiến đấu cũng như mô phỏng việc cứu hộ trong các thảm họa thiên nhiên.

"Với đất nước mình, chúng ta cần phải đảm bảo an ninh đường biên và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ một cách mạnh mẽ hơn những gì đã làm trước đây", Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói trong bài phát biểu tại Manila hôm nay.

Ông Rosario đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc tập trận chung với Mỹ. "Với các bài diễn tập hoàn chỉnh và công phu, Balikatan quan trọng không chỉ với việc giúp quân đội hai nước cùng phối hợp tác chiến, mà còn giúp đất nước của chúng ta xây dựng khả năng tự phòng vệ", ngoại trưởng Philippines nói.

Philippines lâu nay tìm kiếm những mối quan hệ quân sự và ngoại giao gần gũi hơn với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực liên quan tới những tuyên bố chủ quyền ngày một mạnh mẽ của Trung Quốc. Mỹ và Philippines có hiệp ước phòng thủ chung tồn tại 61 năm qua, trong đó Washington cam kết hỗ trợ Manila nếu quốc đảo Đông Nam Á bị tấn công.

Tháng 4/2012, tàu chiến Philippines có vụ chạm mặt với các tàu hải giám của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông, châm ngòi cho giai đoạn căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này. Tình hình chỉ lắng dịu dần từ tháng 8/2012.

Hà Giang
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/04/hang-nghin-linh-my-philippines-ke-vai.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments