Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Trung Quốc “mặc cả” Scarborough với Philippines

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013
TNTN - Trung tâm an ninh Mỹ mới (CNAS) có trụ sở tại Washington, D.C (Mỹ) nhận định rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã quyết định tham gia đàm phán “ngầm” với Philippines để thuyết phục nước này rút lại vụ kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về Luật Biển nhằm phản đối việc Bắc Kinh đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Lý do Bắc Kinh làm thế là để tránh những nguy cơ gây ra từ vụ kiện này. 

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - tâm điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc

Tuy nhiên, nếu làm như vậy, Bắc Kinh sẽ phải nhượng bộ Manila một số vấn đề như mở lại con đường vào bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) cho Philippines, đảm bảo các dự án phát triển dầu khí của Philippines tiếp tục được tiến hành mà không bị quấy rối, đồng thời cam kết rằng những cuộc đàm phán về tranh chấp Biển Đông sẽ tiếp tục diễn ra trên tinh thần thiện chí. Theo nhà phân tích Peter Dutton thuộc CNAS, nếu vụ kiện trên tiếp tục, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thất bại bởi vì những đòi hỏi chủ quyền phi lý của nước này đối với gần như toàn bộ Biển Đông không được luật pháp quốc tế ủng hộ. 

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 30-3 đã tìm kiếm sự ủng hộ của Mông Cổ trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj và Thủ tướng Norov Altankhuyag, ông Abe cho biết ông đã đề nghị Mông Cổ ủng hộ trong cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc và Mông Cổ đã bày tỏ sự thông cảm với lập trường của Nhật Bản. Thủ tướng Abe cũng nói rằng, cánh cửa đối thoại với Trung Quốc vẫn mở. 

Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định chuyển 4 tàu hộ vệ tên lửa cũ của lực lượng hải quân thành tàu tuần duyên nhằm đối phó với những hành động trên biển ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Hoàng Cường 
(Theo AFP/Sankei Shimbun/Philstars)
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39


  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/03/trung-quoc-mac-ca-scarborough-voi.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments