Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Tổng thống Obama khẳng định Trung Quốc tài trợ cho tin tặc

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013
(TNTN) - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định không phải toàn bộ nhưng một số cuộc tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ được thực hiện bởi các tin tặc do chính phủ Trung Quốc bảo trợ.

Tòa nhà bị nghi là “ổ” tin tặc do chính phủ Trung Quốc bảo trợ

Dự kiến bài phỏng vấn trên sẽ chính thức được phát sóng trong ngày hôm nay. Trong phần trả lời của mình, ông Obama cho biết chính quyền Mỹ đang có những cuộc “nói chuyện cứng rắn” với Trung Quốc về việc nước này bị nghi thực hiện tấn công mạng vào Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết một số, nhưng không phải tất cả, các cuộc tấn công của tin tặc xuất phát từ Trung Quốc do chính phủ nước này tài trợ. Dù vậy ông Obama cũng bác bỏ ý kiến của một số nghị sỹ quốc hội Mỹ về việc có thể xảy ra “chiến tranh” mạng. 

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ 1 ngày sau khi giám đốc cơ quan tình báo nước này cho biết các cuộc tấn công mạng đã thế chỗ chủ nghĩa khủng bố để trở thành mối đe dọa an ninh chính. 

Dù vậy đến nay Trung Quốc vẫn một mực bác bỏ các cáo buộc và cho rằng họ mới chính là nạn nhân bị tin tặc tấn công.

Cũng trong buổi phỏng vấn, phóng viên đã hỏi ông Obama về những tuyên bố từ một số nghị sỹ rằng quy mô các đợt tấn công vào các doanh nghiệp và hạ tầng thông tin của Mỹ đã lên tới mức một cuộc “chiến tranh” mạng với Trung Quốc. Đáp lại, ông Obama cho biết: 

“Các bạn biết đấy, có sự khác nhau rất lớn giữa việc họ liên quan đến hoạt động gián điệp trên mạng hoặc tấn công qua mạng với một cuộc chiến tranh gay gắt. Có một sự thực chắc chắn đó là chúng ta đã nhìn thấy một sự tăng lên liên tục của các mối đe dọa an ninh mạng. Một số do chính phủ tài trợ. Một số đơn giản là do tội phạm tiến hành. 

Chúng tôi đã khẳng định rất rõ với phía Trung Quốc và một số quốc gia khác rằng, chúng tôi mong họ tuân theo các quy tắc quốc tế và chấp nhận bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế. Và chúng tôi đã có một số cuộc nói chuyện khá cứng rắn với họ”, ông Obama nói.

Từ lâu Trung Quốc đã luôn bị nghi ngờ có vai trò nhất định trong các cuộc tấn công qua mạng. Chính vì điều này mà Lầu năm góc từng cảnh báo rằng nước Mỹ cần cảnh giác trước một “Trân Châu Cảng kỹ thuật số”. Còn một bản báo cáo của quốc hội Mỹ hồi năm ngoái thì khẳng định Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh mạng”.

Thanh Tùng
Theo BBC
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/03/tong-thong-obama-khang-inh-trung-quoc.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments