Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

NHNN và SJC ký hợp đồng gia công vàng miếng

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013
(VOV) - Vàng miếng SJC được sản xuất từ nguồn vàng nguyên liệu của NHNN thông qua việc yêu cầu Công ty SJC gia công


Hôm nay (26/2), tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối và ông Đỗ Công Chính – Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc đá quý sài gòn – SJC (Công ty SJC) đã ký Hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định: “Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng” và giao NHNN: “Tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng thông qua việc quyết định hạn mức, thời điểm sản xuất và phương thức thực hiện sản xuất vàng miếng phù hợp trong từng thời kỳ”. 

Triển khai thực hiện Nghị định này, ngày 23/8/2012 NHNN đã ban hành Quyết định số 1623/QĐ-NHNH về tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của NHNN. Trong đó quy định nguồn vàng được sử dụng để gia công thành vàng miếng SJC là vàng nguyên liệu của NHNN, vàng miếng khác đã được NHNN cho phép sản xuất trong từng thời kỳ, vàng SJC móp méo và các loại vàng khác. 

Thời gian vừa qua, NHNN đã cho phép các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp gia công vàng miếng phi SJC thành vàng SJC dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát NHNN Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. 


Theo Hợp đồng nguyên tắc đã ký, NHNN sẽ thực hiện sản xuất vàng miếng SJC từ nguồn vàng nguyên liệu của NHNN thông qua việc yêu cầu Công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN. Nội dung cơ bản của Hợp đồng quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc gia công vàng miếng SJC cho NHNN, trong đó có quy định: Hoạt động gia công vàng miếng SJC sẽ được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát của NHNN; Công ty SJC phải chịu trách nhiệm về khối lượng, chất lượng, quy cách sản phẩm vàng miếng…

Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định việc ký kết Hợp đồng này là cơ sở để NHNN chủ động sản xuất vàng miếng, kịp thời điều tiết thị trường. Cùng với với việc tạo mạng lưới mua bán chính thức thông qua việc cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, NHNN thực hiện việc sản xuất vàng miếng thông qua SJC sẽ đảm bảo cơ sở để NHNN can thiệp thị trường vàng theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Được biết, sắp tới NHNN sẽ ban hành Quy chế giao nhận vàng, Quy chế giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ nguồn vàng nguyên liệu của NHNN, theo đó, hoạt động gia công vàng miếng sẽ được giám sát chặt chẽ từ khâu quản lý khuôn sản xuất, giao nhận vàng nguyên liệu, quá trình gia công và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC bởi Tổ giám sát NHNN. Đặc biệt, NHNN đã trình Chính phủ dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN và đang hoàn tất các dự thảo quy định của NHNN để nhanh chóng tham gia bình ổn thị trường vàng./.


PV/VOV online
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2013/02/nhnn-va-sjc-ky-hop-ong-gia-cong-vang.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments