Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Làm phim lịch sử phải liều!

Thứ Tư, 7 tháng 11, 2012
Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh VN - cho biết: 60 năm điện ảnh VN, số đầu phim lịch sử chỉ có khoảng 20 phim.
Vì sao phim lịch sử Việt Nam ít?

Từ  thập niên 80, điện ảnh VN mới có một số phim đề tài lịch sử như  “Đêm hội Long Trì”, “Kiếp phù du”, “Tráng sĩ Bồ Đề”, “Thăng Long đệ nhất kiếm”. Mãi đến thời điểm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội mới có thêm vài phim lịch sử như “Tây Sơn hào kiệt”, “Khát vọng Thăng Long”... Ngoài ra, còn có một số phim về Bác Hồ, Chủ tịch Tôn Đức Thắng... 


Lý giải cho việc quá ít phim lịch sử, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh VN - nêu ra một số nguyên nhân: Lưu trữ kém (chất liệu lịch sử), không có nhiều tác phẩm văn học đề tài lịch sử, không có trường quay, kinh phí hạn chế (Nhà nước đầu tư trên dưới 10 tỉ đồng/phim, tư nhân cũng bỏ ra chỉ trên 20 tỉ, so với đầu tư nước ngoài cho các phim lịch sử, con số trên quá thấp).

Đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn cho rằng, có quá nhiều đề tài hay còn bỏ trống. Quá ít kịch bản phim lịch sử, quá ít người yêu lịch sử và khát vọng làm phim lịch sử.

Lịch sử phải được “giải mã”!

Theo TS Trần Luân Kim:  Sản xuất phim lịch sử VN còn ở quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Vướng mắc chính trong phương pháp sáng tác kịch bản phim lịch sử là chưa xử lý chuẩn xác, hợp lý mối quan hệ không thật sự rõ ràng giữa tính xác thực lịch sử với tính sáng tạo của nhà biên kịch.

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn làm rõ thêm: Làm phim lịch sử ở ta là dạng làm phim mò mẫm, không có lý thuyết, không lý luận như các nhà làm phim quốc tế. Có lịch sử của các nhà sử học và lịch sử của các nhà sáng tạo. Hai lịch sử này tồn tại song song, không nên phủ nhận nhau.

Nói chung, các ý kiến đều thống nhất, phải cho các nhà làm phim sáng tạo, hư cấu trong  phim lịch sử. Theo đạo diễn Đào Bá Sơn, giới hạn là “chỉ nên hư cấu các tình tiết nhỏ và hư cấu để lý giải cho các sự kiện thật và nhân vật thật, không hư cấu các sự kiện lịch sử, các chi tiết thật, tình tiết thật”.  Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn nhấn mạnh: Phim truyện lịch sử không phải là một tấm gương sử liệu phản chiếu lịch sử một cách chính xác, nhưng họ cần giải mã những tình tiết bao quanh cuộc đời của một nhân vật lịch sử với góc nhìn nhân văn, nhằm soi rọi kỹ hơn con người này, để tạo nên hình tượng đáng tin cậy. Ông đặt câu hỏi: Những hư cấu, thêm thắt về lịch sử có ảnh hưởng gì đến nhận thức của người xem về sự thật lịch sử? Và ông trả lời: Việc đối chiếu giữa nhân vật trong phim qua xử lý của các nhà làm phim với những gì ghi trong sử sách để cùng trao đổi thúc đẩy việc nghiên cứu lịch sử sống động hơn, vì thế nên thay thế khái niệm “hư cấu” bằng “giải mã” lịch sử.

Tài năng là quyết định

TS Ngô Phương Lan đề ra nhóm  giải pháp mang tính khái quát. Từ sự xác định, thống nhất trong tư duy của các nhà biên kịch, đạo diễn về làm phim lịch sử; thể hiện tinh thần, hồn cốt  lịch sử, nhưng không chép lại lịch sử. Thay đổi tư duy người phán xét: Nhà sử học, báo chí... không câu nệ quá vào lịch sử, vì tác phẩm nghệ thuật là hư cấu. Cần sự nghiên cứu nghiêm túc chất liệu lịch sử. Xây dựng trường quay - vừa sản xuất phim, vừa làm điểm du lịch. Cần chia thành nhóm đề tài (lịch sử cận đại, hiện đại...), nhóm nhân vật (lịch sử, danh nhân văn hóa...). Rồi đấu thầu các dự án làm phim... Bà nhấn mạnh:  Tài năng của nhà làm phim vẫn là yếu tố then chốt.

Không đồng tình với việc đấu thầu làm phim, vì “người tài phải  cầu hiền như Khổng Minh “tam cố thảo lư”, không phải cửu vạn xếp hàng ngoài chợ -  nhà biên kịch Lê Phương lại đồng tình ở điểm tài năng. “Thiếu nhất là tài năng. Đầu tư cho người có tài, không cho người tán khéo”. Theo ông, cần chọn lựa,  làm những mảnh lịch sử, đừng tham đề tài hoành tráng, đề tài nhỏ  vừa sức mình thôi. Ông kết luận: “Làm phim lịch sử phải liều! Liều như dũng khí của các Cty tư nhân khi có Cty sẵn sàng lỗ 28 tỉ đồng cho phim “Huyền sử thiên đô”, mỗi tập phim truyền hình kinh phí hơn 800 triệu đồng, cộng tiền “bôi trơn” hơn 1 tỉ đồng/tập, trong khi phim truyền hình nhà nước chỉ 200 triệu đồng/tập). Vì thế phải huy động Cty tư nhân vào cuộc...
 Theo LaoDong.com.vn
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/11/lam-phim-lich-su-phai-lieu.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments