Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Nhà báo Hoàng Khương: 'Đây là hành động tác nghiệp báo chí'

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012
(ĐVO) Nhà báo Hoàng Khương cho rằng mình đã đánh giá sai động cơ của hành động và khẳng định “đây là hành động tác nghiệp báo chí nhằm tìm ra thông tin chính xác sự việc”.

Sáng 6/9, sau một lần tạm hoãn phiên tòa, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử vụ nhà báo Hoàng Khương (tên thật Nguyễn Văn Khương, nguyên phóng viên báo Tuổi Trẻ) bị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó chánh Tòa Hình sự là chủ tọa phiên xử. Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP HCM) bào chữa cho ông Khương.

5 bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử là: Nguyễn Đức Đông Anh (23 tuổi, em vợ Hoàng Khương), Trần Minh Hòa (21 tuổi), Trần Anh Tuấn (46 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) bị truy tố về hành vi “đưa hối lộ”, Huỳnh Minh Đức (nguyên chiến sĩ CSGT thuộc Đội CSGT quận Bình Thạnh) bị truy tố về tội “nhận hối lộ”, Tôn Thất Hòa (nguyên giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) tội “môi giới hối lộ”. 

Từ sáng sớm, rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí tại TP HCM đã tập trung trước khu vực diễn ra phiên tòa. Nhà báo Hoàng Khương khá gầy so với lúc mới bị cơ quan điều tra bắt giữ được dẫn đến lúc 7h10.

Trong phần thủ tục, HĐXX đã bác bỏ ý kiến của luật sư Hoài về việc xem xét tư cách nhà báo của Hoàng Khương vì cho rằng khi đưa bị cáo ra xét xử là với tư cách công dân chứ không liên quan đến tư cách nhà báo.

Nhà báo Hoàng Khương cùng các bị cáo tại phiên xử.Ảnh: VTC

Sau khi kết thúc phần đọc cáo trạng, Chủ tọa phiên tòa – bà Nguyễn Thị Thu Thủy bắt đầu tiến hành phần xét hỏi từng bị cáo lúc 9h20. Trần Anh Tuấn - chủ chiếc xe đầu kéo trong vụ va chạm với 1 xe ô tô du lịch khác tại giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) đêm 23/6/2011 là bị cáo đầu tiên trả lời phần xét hỏi. Tuấn thừa nhận qua bạn bè có quen biết Tôn Thất Hòa (người có nhiều mối quen biết với lực lượng CSGT), và hẹn gặp nhau lần đầu tiên tại bãi xe Tân Cảng (nơi đang giữ xe đầu kéo). Tại đây, Tôn Thất Hòa đã đứng ra lập biên bản. 

Đến sáng 25/6, Hòa gọi cho Tuấn đến quán cafe trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) gặp Đức để xin xe. Tại đây, Hòa đã đặt vấn đề với Đức giúp lấy xe ra và đưa cho Đức 3 triệu đồng tiền hối lộ của Tuấn.

Khi đã xong công việc, Tuấn và Hòa mời Đức đến 1 quán nhậu. Cùng đi với Hòa còn có Hoàng Khương, mà Hòa giới thiệu tên là Hùng, em của Hòa. Khi Chủ tọa đề cập đến việc tại sao lại rủ Hoàng Khương đi nhậu chung vì Khương không biết Tuấn và Đức, Hòa trả lời vì quen Khương đã lâu nên rủ đi cho vui.

Tòa chuyển sang thẩm vấn Tôn Thất Hòa với vai trò làm "môi giới hối lộ" để xin xe đua trái phép ra cho Minh Hòa. Minh Hòa khai nhận ngày 23/4/2011 Hòa bị bắt xe, sau đó lực lượng CSGT lập biên bản hẹn 30 ngày sau lấy xe cùng số tiền phạt 10 triệu đồng. Vì muốn lấy xe sớm hơn nên Hòa đã gọi cho Đông Anh nhờ giúp. Sau đó Đông Anh gọi cho anh rể là Hoàng Khương nhờ lấy xe. Theo hướng dẫn của Hoàng Khương, Đông Anh nhận 10 triệu đồng từ Hòa. Và Hòa đã nhận được xe sau 10 ngày.

Đến lượt bị cáo Tôn Thất Hòa khai báo. Trước tòa, Tôn Thất Hòa cho biết bị cáo tham gia việc “giải cứu” xe đua của Trần Minh Hòa theo lời nhờ của Hoàng Khương và không hề quen với Trần Minh Hòa trước đó. Tôn Thất Hòa đã chủ động liên hệ với Đức để xin xe.

Tại quán cà phê, Hoàng Khương gọi điện cho người nhà mang biên bản giữ xe đến để Đức xem. Tại đây Hòa đã tiến hành giao tiền cho Đức. Khi được hỏi bị cáo Đức có yêu cầu số tiền để chuộc xe? Tôn Thất Hòa cho biết Đức yêu cầu xem biên bản sau đó mới đưa ra giá.

Sau 1 tuần, Hoàng Khương đã nhận xe. Tuy nhiên, Đức đã không giao giấy tờ. Sau nhiều lần liên lạc, Đức vẫn không giao những giấy tờ trên, Tôn Thất Hòa mới tiết lộ với Huỳnh Minh Đức Hùng là nhà báo Hoàng Khương, nếu không trả lại giấy tờ thì Khương sẽ đăng báo vụ 2 vụ nhận tiền của Đức.

Khi được tòa hỏi có biết Hoàng Khương lợi dụng mình để viết báo hay không?. Tôn Thất Hòa trả lời hoàn toàn không, chỉ biết Khương muốn lấy giấy tờ xe cho em vợ. 

Trước tòa, Đông Anh đã thừa nhận có nhận lời giúp Trần Minh Hòa lấy xe thông qua anh rể là Hoàng Khương.

Tòa tạm dừng phiên xử lúc 11h25. Lúc 14h5, phiên xét xử buổi chiều bắt đầu. Tòa bắt đầu thẩm vấn Huỳnh Minh Đức về hành vi nhận hối lộ để cho Trần Minh Hòa lấy xe vi phạm ra. Bị cáo Huỳnh Minh Đức cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ để trả xe vi phạm như cáo trạng truy tố là đúng. 

Đến lượt Hoàng Khương trả lời chủ tọa. Nhà báo Hoàng Khương cho rằng mình đã đánh giá sai động cơ của hành động và khẳng định “đây là hành động tác nghiệp báo chí nhằm tìm ra thông tin chính xác sự việc hành vi của Đức”.

Hoàng Khương khai, chỉ là tác nghiệp, không có động cơ cá nhân, bản thân Hoàng Khương thực hiện loạt bài theo chủ trương của ban biên tập. Số tiền 15 triệu đưa cho Huỳnh Minh Đức không phải là để lo lót, mà là để nộp phạt.

Khi được Tòa hỏi về “mụch đích của việc đưa 15 triệu?”, Hoàng Khương cho biết anh làm như vậy là để xem quy trình xử phạt, giữ xe, trả xe đã bị sai như thế nào để phục vụ cho bài viết.

Lúc 15h15, đại diện VKS bắt đầu chất vấn. Vị đại diện VKS đặt câu hỏi: “Tại sao ban đầu không thừa nhận hành vi hối lộ, nhưng sau đó lại khai do mụch đích tác nghiệp?”. Trả lời câu hỏi này Hoàng Khương cho biết: “Vì nhận thấy có dấu hiệu bao che nên bị cáo cần thận trọng”.

Đại diện VKS tiếp tục chất vấn: “Bị cáo tham gia vào vụ việc này vượt quá quyền hạn của một nhà báo. Bị cáo là một nhà báo có bề dày kinh nghiệm, bị cáo phải biết là việc can thiệp của mình là vi phạm pháp luật. Bị cáo không chỉ chứng kiến mà trực tiếp tham gia". Nhà báo Hoàng Khương trả lời, bị cáo không tham dự thì không thể có được những bằng chứng về hành vi sai phạm của Huỳnh Minh Đức. Luật báo chí không quy định phạm vi tác nghiệp của nhà báo nên bị cáo không tránh khỏi những tình huống khó khăn, chỉ biết dấn thân vào dòng sự kiện, không lường hết hậu quả của hành động trên mang lại.

Các luật sư bắt đầu phần chất vấn lúc 14h. Trả lời câu hỏi của luật sư Hoài về việc có biết Hoàng Khương là nhà báo hay không? Bị cáo Tôn Thất Hòa nói có biết nhưng không biết Hoàng Khương đang thực hiện đề tài liên quan đến lực lượng CSGT.

Cũng theo lời bị cáo Hòa, giữa bị cáo, Hoàng Khương và Minh Đức có gặp nhau 3 lần, trong đó có 2 lần ghi âm. Khi luật sư Hoài hỏi “Có biết Khương đưa cho bị cáo máy ghi âm hay không?” bị cáo Hòa trả lời: “không biết vì tưởng đó là máy nghe nhạc, nếu biết là máy ghi âm thì đã không cầm".

Phiên tòa hết giờ làm việc lúc 16h45. Phần xét hỏi của luật sư sẽ được tiếp tục vào sáng mai (7/9).

* Tiếp tục cập nhập
Theo cáo trạng từ Viện KSND TP HCM, khuya ngày 23/6/2011, tại quận Bình Thạnh (TP HCM) xảy ra vụ tai nạn giữa xe ô tô tải đầu kéo và xe du lịch. Ông Huỳnh Minh Đức - cán bộ Đội CSGT quận Bình Thạnh được phân công giải quyết vụ tai nạn. Sau đó hai xe được đưa về kho tạm giữ để điều tra xử lý.

Thông qua 1 người bạn, Trần Anh Tuấn (chủ chiếc xe đầu kéo) đã nhờ Tôn Thất Hòa lấy xe ra giúp vì nghĩ rằng người này quen biết nhiều cán bộ CSGT. Sau đó, Hòa hẹn Đức tại một quán cafe ở quận Bình Thạnh. Tại đây, thông qua Tôn Thất Hòa, Đức đã nhận 3 triệu đồng tiền hối lộ của Tuấn.

Trước đó, trong một lần Công an quận Bình Thạnh truy quét, đã bắt giữ xe gắn máy BKS 51F6-2435 do Trần Minh Hòa (ngụ phường 9, quận Phú Nhuận) điều khiển đua xe trái phép. Tháng 11/2009, Hòa đã từng bị Công an quận Gò Vấp xử lý về hành vi tụ tập, đua xe lạng lách. 

Hòa đã nhờ bạn đua là Nguyễn Đức Đông Anh (ngụ cùng phường), là em vợ nhà báo Hoàng Khương lấy xe ra để không phải làm kiểm điểm trước tổ dân phố đúng theo quy định của ngành Công an, và đưa hai lần tiền tổng cộng 15 triệu đồng cho Đông Anh để Đông Anh đưa cho Hoàng Khương làm chi phí lấy xe ra. Vì biết Tôn Thất Hòa là chủ doanh nghiệp vận tải, quen biết nhiều cán bộ CSGT nên Khương đã đưa số tiền trên nhờ Tôn Thất Hòa giải quyết.

Ngày 3/7/2011 Đức giao xe cho Khương. Khương cho người đem xe về giao lại cho Nguyễn Đức Đông Anh cất giữ. Đông Anh sau đó đã giao lại xe cho Trần Minh Hòa.

Dù vậy, Đức chỉ có thể lấy được xe mà không lấy được giấy đăng kí xe. Biết được việc này, Tôn Thất Hòa nhiều lần gọi điện thoại cho Huỳnh Minh Đức để hỏi, nhưng Đức liên tục tránh mặt.

Cuối cùng, Hòa đã tiết lộ người nhờ lấy xe ra là nhà báo Hoàng Khương, nếu không đưa giấy đăng kí xe thì nhà báo Hoàng Khương sẽ đăng bài Đức nhận 15 triệu đồng. Do Đức không thể lấy giấy đăng ký xe nên sau đó Hoàng Khương viết bài “Giải cứu xe đua trái phép” và đăng ngày 10/7/2011. 

Bản cáo trạng kết luận, Hoàng Khương biết rất rõ em vợ mình là Đông Anh cùng bạn thân là Minh Hòa nhiều lần tham gia đua xe trái phép nhưng không những không khuyên nhủ, ngăn cản hành vi sai trái, mà còn nhận lời lấy chiếc xe bị tạm giữ là xuất phát từ quan hệ gia đình và lợi ích cá nhân. 

Quá trình điều tra Nguyễn Văn Khương cho rằng hành vi trên của mình là tác nghiệp. Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định Nguyễn Văn Khương, Tôn Thất Hòa, Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa có liên quan đến vụ đưa tiền cho Huỳnh Minh Đức là trái pháp luật.

PV (tổng hợp)
Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/09/nha-bao-hoang-khuong-la-hanh-ong-tac.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments