Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Trung Quốc tiếp tục mời thầu trái phép ở Biển Đông

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

(Dân trí) - Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) lại tiếp tục mời thầu quốc tế ở 26 lô dầu khí trên Biển Đông, trong đó có 22 lô nằm vùng Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tổng diện tích mời thầu lần này lên tới 73.754 m2.Các chấm đỏ xác định vị trí 26 lô dầu khí đang được CNOOC mời thầu quốc tế.
Đây là đợt mời thầu lớn nhất của CNOOC ở Biển Đông và biển Hoa Đông kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước.
Thông báo về đợt mời thầu này được đưa ra 2 tháng sau khi CNOOC mời các công ty nước ngoài tham gia khai thác ở 9 lô dầu khí trên tổng diện tích 160.012,39 km2 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, buộc Việt Nam phải lên tiếng phản đối.
“Trong số 26 lô được mời thầu có 1 lô nằm ở vịnh Bột Hải, 3 lô ở biển Hoa Đông, 18 lô ở mạn phía đông của Biển Đông và 4 lô còn lại ở phía tây Biển Đông”, thông cáo của CNOOC cho biết. 
Trong 18 lô thuộc phần phía đông Biển Đông có 5 lô ở tầng sâu trung bình, 3 lô thuộc vùng nước sâu và 5 lô vùng nước nông.     
Hãng tin Bloomberg cho biết một trong các lô gọi thầu lần này là lô 65/12 nằm cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 50 km, ngay gần lô 65/24 mà trước đó Việt Nam đã phản đối Trung Quốc gọi thầu.
Một lô khác, lô 41/08, nằm gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà hai bên lần lượt gọi là Điếu Ngư và Senkaku.
Trước đó, vào tháng 6, CNOOC cũng thông báo chào thầu quốc tế trái phép đối với 9 lô dầu khí thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam cực lực bác bỏ.
Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, khu vực thông báo mở thầu quốc tế của Trung Quốc “hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” và “hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp". 
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ngang nhiên cho rằng đợt mời thầu này tuân thủ luật Trung Quốc và quốc tế, bất chấp phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Đức Vũ
Theo Bloomberg

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 

Liên hệ quảng cáo 0938 91 97 39

  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/08/trung-quoc-tiep-tuc-moi-thau-trai-phep.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments