Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Trở về sau gần 19 tháng trong tay cướp biển

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2012

SGTT.VN - 15 giờ 50 chiều hôm qua 24.9, 12 thuyền viên Việt Nam đã trở về nước an toàn trong niềm vui vỡ oà của người thân, gia đình. Các thuyền viên này phải sống gần 19 tháng trong tay cướp biển Somalia, sống như trong địa ngục trần gian.
Ngay khi xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), trong giây phút được gặp lại người thân, họ đã oà khóc.

Vũ Văn Ba trở về trong vòng tay cha mẹ tại sân bay Nội Bài, ngày 24.7.2012. Ảnh: Khâm
Sống trong địa ngục trần gian
Các thuyền viên nhanh chóng được các đơn vị hữu quan làm thủ tục, sau đó đưa về quê. Thuyền viên Trần Văn Hùng (sinh năm 1987, quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhớ lại, sau khi bị hai canô chở đầy cướp biển Somalia lăm le súng ống trên tay chuẩn bị khống chế, các thuyền viên đã quay đầu bỏ trốn nhưng không kịp. Cướp biển ập lên tàu, khống chế mọi người, cắt đứt mọi liên lạc, vũ khí rồi giam dưới boong tàu.
Khi phát hiện ở khoang thuyền trưởng vẫn còn giấu hai khẩu súng, bọn cướp biển lập tức trói tay, chân tất cả thuyền viên, bó lại kéo căng người lên 30 – 40 phút khiến “không ai còn chút máu mặt”. Và lúc cởi trói thì không ai đủ sức đứng dậy nữa.
Sau khi khống chế mọi người, chúng tiếp tục dong thuyền đi “nhử” các tàu khác để cướp. 15 ngày chỉ cướp được một tàu hỏng máy, chúng lại trở về vịnh để đậu mấy ngày rồi tiếp tục dồn tất cả thuyền viên lên tàu, tống xuống hầm, bắt đầu lênh đênh một hành trình cướp bóc khác. Những thuyền viên này ở dưới tầng hầm làm phục dịch, kéo canô... cho cướp biển trong vòng mười tháng.
12 thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ gồm: Trần Văn Toàn (21 tuổi), Lưu Đình Sơn (21 tuổi), Trần Văn Hùng (25 tuổi), Nguyễn Văn Hải (20 tuổi), Trần Huy Bình (25 tuổi), Hồ Xuân Hương (23 tuổi), Lưu Đình Hùng (22 tuổi), Trần Minh Trí (21 tuổi), Nguyễn Thanh Tú (26 tuổi), Vũ Văn Ba (21 tuổi) đều quê ở Nghệ An; Bùi Văn Hoá và Nguyễn Văn Tâm (22 tuổi) quê Hà Tĩnh.
Ngày 25.12.2010, tàu FV Shiuh Fu No1 (Đài Loan) bị hải tặc Somalia bắt cóc cùng với 12 thuyền viên người Việt Nam và 14 người Trung Quốc. Trong gần 19 tháng, nhiều thuyền viên gọi điện về nhà trong tâm trạng hoảng loạn, đề nghị gửi tiền sang chuộc, nếu không sẽ bị hải tặc chặt tay chân hoặc giết hại...
Đêm 17.7 vừa qua, các thuỷ thủ được hải tặc thả về.
Trong thời gian này, thỉnh thoảng chúng bắt thuyền viên gọi điện về bắt người nhà phải lên các công ty để yêu cầu sớm nộp tiền chuộc. “Có lần để bắt thuyền viên gọi điện về đòi tiền chuộc, chúng trói ngoặt hết chân, tay thuyền trưởng vào nhau, kéo căng ra khiến máu không thể lưu thông được. Thuyền trưởng phải đập đầu xuống sàn để máu chảy ra, chúng thấy thế mới thả ra và bắt gọi điện về nhà”, Hải kể.
Cướp biển từ thuở... lên chín
Lưu Đình Hùng (SN 1990, ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho hay, sau mười tháng trên biển mà không cướp thêm được chiếc tàu nào nữa, chúng lại trở lại vịnh dồn tất cả thuyền viên vào bờ. Đây là vùng đất của cướp biển nên trẻ con cũng là cướp biển nhí. Những đứa con của cướp biển chỉ khoảng 9 – 10 tuổi cũng cầm súng dí vào đầu thuyền viên, bắt làm gì thuyền viên cũng phải làm theo.
Đây cũng là vùng đất mà theo các thuyền viên như vùng hoang mạc, hoang hoá, gió lúc nào cũng to kèm theo đất cát. Các thuyền viên chỉ được cho 3 – 4kg gạo một ngày để nấu. Cơm nấu xong lúc nào cũng có màu đất, còn nước ngọt, chúng mang đến thì có mùi của phân dê. Đã thế, uống xong ai cũng bị đi ngoài khiến sức lực cạn kiệt nhanh chóng. Vùng đất này lại quanh năm nắng nóng, người mệt nên chỉ cần ra ngoài là mọi người đã muốn quỵ xuống. Các thuyền viên phải dầm mưa, dãi nắng dưới các khóm cây chứ không có nhà ở nên bị nhiều loại bệnh. Thế nhưng, bệnh phải nặng lắm chúng mới cho uống kháng sinh, còn ốm nhẹ thì mặc kệ.
Việc vệ sinh cũng rất khổ, mỗi khi có ai đó muốn đi phải xin phép chúng và đi rất hạn chế. Chưa hết, mọi người lại không có nước tắm, không có nước sinh hoạt nên 2 – 3 tháng mới được tắm một lần. Tất cả đều mắc bệnh ngoài da, nặng có, nhẹ có. Nguyễn Văn Tâm (SN 1990, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhớ lại: “Đã thế muỗi độc cắn, các con côn trùng cứ chực chờ để tấn công. Có lần tôi bị con muỗi cắn, thành cục máu, nặn ra có cả một con dòi to như ngón tay út mà kinh hoàng”.
Theo các thuyền viên, ba tháng gần nhất trước khi được giải cứu, tất cả thuyền viên bị lùa đến một gốc cây lớn rồi chúng cắm cành cây khoanh vùng, không ai được ra khỏi vòng cấm. Bọn cướp biển phân thành các toán đứng canh gác nghiêm ngặt. Khi máy bay rải tiền chuộc xuống biển, chúng mới thả cho thuyền viên đi dọc bãi biển cách khu vực của bọn chúng vài kílômét, để hai canô cho ra tàu của Trung Quốc (vì sợ bị tấn công). Tuy nhiên, canô hỏng nên chúng đã để cho máy bay của Trung Quốc đón các thuỷ thủ lên rồi trở về tàu của Trung Quốc về bờ an toàn.
Kiên Văn

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/07/tro-ve-sau-gan-19-thang-trong-tay-cuop.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments