Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Đòn nhu đạo của Philippines

Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2012

SGTT.VN - Nhìn bề ngoài, rõ ràng là trứng chọi đá, nếu so sánh lực lượng hải quân của Philippines hay của Việt Nam với Trung Quốc. Nhưng “thiên thời” và “nhân hoà” dường như ủng hộ các bên có chính nghĩa. Điều nổi trội trong đụng độ này là sự khôn khéo của một Philippines biết kết hợp giữa nhu với cương trong một chính sách năng động và minh bạch để bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia.

Hải quân Philippines tham gia tập trên vịnh Ulugan, hướng về phía Biển Đông ở Puerto Princesa, đảo Palawan, phía nam Manila. Ảnh: Getty Images
Tuần tới đây – từ 9 đến 13.7, ASEAN sẽ khai mạc loạt hội nghị trong khuôn khổ cuộc họp ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh bao gồm cả những cuộc họp với các đối tác, đặc biệt là Diễn đàn An ninh ASEAN (ARF). Với những sự cố nghiêm trọng liên tiếp diễn ra mấy tuần qua liên quan giữa Việt Nam/Philippines với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, hồ sơ này chắc chắn sẽ được ASEAN nêu bật tại hội nghị, điều mà Bắc Kinh không hề mong muốn. Trong những ngày này, Việt Nam và Philippines hiểu rằng, Trung Quốc mượn cớ khiêu khích hai thành viên này của ASEAN để cảnh cáo toàn khối ASEAN về vấn đề Biển Đông.
Ngày 4.7 mới đây, trước tin của Tân Hoa Xã nói bốn tàu hải giám Trung Quốc tiến hành tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa và chặn đuổi tàu công vụ Việt Nam, TTX Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi bác bỏ thông tin tàu hải giám Trung Quốc “chặn đuổi” tàu công vụ của Việt Nam tại khu vực quần đảo Trường Sa. Khi phát hiện các tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực quần đảo Trường Sa”.
Đối phó với sự ỡm ờ chiến lược
Đối với Philippines, không phải lúc nào nước này cũng dựa vào Hiệp ước phòng thủ với Mỹ ký cách đây 60 năm, nhưng đã biết nương vào ngọn gió thời đại, tranh thủ dư luận và ủng hộ quốc tế, nhất là biết kết nối hiệp đấu của mình với toàn bộ mặt trận Châu Á – Thái Bình Dương và chiến trường Đông Nam Á. Ngay cả các thành viên khác của ASEAN, tuy chưa gom đủ tiếng nói để xoay chuyển cán cân công lý, nhưng trước sự hung hãn của Trung Quốc, xu thế chung vẫn muốn ủng hộ sự phát triển hài hoà các mối quan hệ quốc tế trong khu vực vì một tương lai an toàn, có khả năng dự báo trước.
Chiến lược của Trung Quốc và Mỹ về Biển Đông, ngoài nội dung mỗi bên đều đã tuyên bố công khai trước thế giới, còn có nhiều điểm không chắc chắn, chưa rõ ràng. Giới học giả gọi đó là “strategic ambiguity”, tạm dịch là “sự ỡm ờ chiến lược”. Nghĩa là khó biết trước một cách chắc chắn Mỹ sẽ hành động thế nào, nếu như hải quân Trung Quốc bắn vào tàu chiến Philippines hay tấn công chớp nhoáng các đảo mà Philippines tuyên bố thuộc chủ quyền của mình. Mặc dầu có sự ỡm ờ và mơ hồ về chiến lược như vậy, dư luận trong hai tháng qua chứng kiến một Philippines khá bản lĩnh trong đối đầu với Trung Quốc.
Trong cuộc phỏng vấn ngày 2.7, Tổng thống Philippines Aquino đã đề nghị Mỹ triển khai các máy bay do thám Biển Đông để giúp giám sát các vùng biển tranh chấp. Philippines đã đề xuất các chuyến bay do thám P3C Orion, vì Manila chưa có loại máy bay này. Ông Carandang, cố vấn của Tổng thống Philippines, đã rào đón trước: Trung Quốc không nên xem việc đề nghị triển khai các chuyến máy bay thị sát là một hành động gây hấn từ Manila. Ông giảm nhẹ những lo ngại cho rằng vụ việc có thể làm bùng phát những căng thẳng mới. Quá trình triển khai các máy bay của Mỹ chỉ phục vụ mục đích giám sát và không có các nhân tố vũ khí.
Theo TS Walter Lohman, giám đốc viện Nghiên cứu châu Á (Mỹ), những gì Philippines đang hành động là xuất phát từ quyết tâm bảo vệ chủ quyền chứ không phải do dựa vào Hiệp ước phòng thủ với Mỹ. Việc Philippines khẳng định chủ quyền đã có từ lâu. Những điều họ nói có thể đáng tin hơn là những gì của Trung Quốc đòi hỏi, vì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần hết cả Biển Đông, thậm chí đến cả vùng biển đảo Palawan cách Trung Quốc 650 dặm! Philippines tin vào luận cứ vững chắc của mình nên mới có thái độ cứng rắn như hiện nay.
Công khai và chủ động
Mỹ thường khẳng định không đứng về bên nào trong các tranh chấp Biển Đông, tuy nhiên, Biển Đông vẫn là chủ đề ưu tiên khi Tổng thống Aquino gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hồi tháng trước. Manila công khai đề nghị Washington tăng cường các lực lượng quân sự, cung cấp tàu, máy bay, thiết bị giám sát và các vũ khí khác trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm sức mạnh sang châu Á. Manila đồng ý cho Mỹ tiếp cận nhiều hơn các sân bay và các căn cứ quân sự để đổi lấy các thiết bị và được huấn luyện thường xuyên. Tổng thống Aquino giải thích: “Chúng tôi có nhiều nhu cầu... Chúng tôi có 36.000km bờ biển nhưng chúng tôi không có hệ thống rađa giám sát toàn bộ đường biển dài”.
Tất nhiên, Philippines không tập trung vào “sức mạnh cứng”. Các nhà hoạch định chính sách ở Manila rất coi trọng “sức mạnh mềm” như là sự tổng hợp các yếu tố về luật pháp quốc tế, về tính năng động trong chính sách và chủ trương minh bạch hoá các thông tin liên quan đến mọi hành động nguy hiểm và các âm mưu thâm độc của Trung Quốc về Biển Đông. Philippines đã phát huy nội lực quốc gia bằng cách không ngừng biểu dương sự đồng lòng và đoàn kết nhất trí giữa người dân và lãnh đạo trong quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Lên tiếng trước những hành động gây hấn của Bắc Kinh, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Ponce Enrile hôm 3.7 đã vạch trần bản chất phi pháp trong các đòi hỏi của Trung Quốc. Ông giễu cợt điều mà Trung Quốc thường vin vào là “chủ quyền dựa trên bằng cớ lịch sử” mỗi khi Trung Quốc hành động ngang ngược tại các vùng biển đảo có chủ sở hữu. Bác bỏ việc Trung Quốc căn cứ vào “bản đồ cổ” để đòi chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough, Chủ tịch Enrile vạch rõ: “Nếu chấp nhận logic này thì chắc Ấn Độ sẽ làm chủ toàn bộ Ấn Độ Dương, còn eo biển Magellan chắc thuộc về Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha”.
Vị chủ tịch Thượng viện còn mỉa mai, rồi đây với việc đưa người lên quỹ đạo, sẽ có lúc Bắc Kinh đưa người lên mặt trăng, sao hoả hoặc sao kim, rồi tuyên bố phát hiện “dấu vết Trung Quốc” tại đó và với đà ấy, chẳng có gì ngạc nhiên nếu Trung Quốc cũng đòi hỏi chủ quyền trên mặt trăng và các hành tinh này!
Nguyễn Hoàng

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/07/on-nhu-ao-cua-philippines.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments