Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Căng thẳng ở biển Đông tăng cao

Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

Trung Quốc lại gây lo ngại sau khi giới thiệu tàu tuần tra lớn nhất, đảm đương nhiệm vụ “duy trì và bảo vệ chủ quyền trên biển” của nước này

Căng thẳng ở biển Đông đã tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 2 năm qua giữa lúc Trung Quốc đang tìm cách tăng cường tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.
Đó là nhận định của nhà phân tích Joshua Kurlantzick của Hội đồng quan hệ đối ngoại, trụ sở ở Washington (Mỹ), trong một bài viết mới đây. Theo tác giả, căng thẳng ở biển Đông đã có từ nhiều thập kỷ trước nhưng đột ngột leo thang trong 2 năm qua bởi một số lý do như Bắc Kinh nhận thấy sức mạnh hải quân đang tăng trong lúc các công ty Trung Quốc muốn tăng cường khai thác tài nguyên ở vùng biển này.
Bài viết cảnh báo rằng tình hình biển Đông đe dọa bùng phát thành một cuộc xung đột nếu không có giải pháp cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở đó. Để tránh kịch bản xấu này, tác giả cho rằng Mỹ nên giúp thiết lập một đường dây nóng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có liên quan đến việc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông nhằm ngăn chặn căng thẳng tiếp tục leo thang.
Ngoài ra, ASEAN có thể đưa vấn đề biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), đồng thời cần tìm được tiếng nói chung về vấn đề này để giúp tăng cường vị thế của khối trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong thời gian tới.

Tàu Hải tuần 01. Ảnh: TÂN HOA XÃ
Sau khi điểm qua nội dung bài viết trên, báo The Philippine Star hôm 29-7 ghi nhận rằng Philippines đã từng mời Trung Quốc cùng đưa cuộc tranh chấp tại bãi cạn Scarborough trước ITLOS để tìm kiếm một giải pháp hợp pháp và lâu dài. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không muốn đưa ra ITLOS mà đòi giải quyết vấn đề thông qua các cuộc tham vấn “thân thiện”.
Nói là thế nhưng Bắc Kinh lại liên tục có những động thái khiến tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng, như việc lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” để quản lý hầu như toàn bộ biển Đông và đưa quân đến đó đồn trú. Trong động thái tương tự, hôm 28-7 Trung Quốc đã giới thiệu tàu tuần tra lớn nhất của mình, gọi là Hải tuần 01. Theo Tân Hoa Xã, tàu Hải tuần 01 có trọng tải 5.418 tấn, dài 128,6 m, đạt tốc độ 37 km/giờ và có thể di chuyển liên tục 10.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay.
Việc tàu Hải tuần 01 sắp được đưa vào sử dụng là đáng quan ngại trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những hoạt động phi pháp nhằm phục vụ cho ý đồ khẳng định chủ quyền đối với hầu hết biển Đông. Nỗi lo này càng có cơ sở khi một quan chức Cục Hàng hải Trung Quốc tuyên bố rằng tàu Hải tuần 01 sẽ có nhiệm vụ “duy trì và bảo vệ chủ quyền trên biển” của Bắc Kinh.
Đảng đối lập Đài Loan phản đối “thành phố Tam Sa”
Báo chí Đài Loan ngày 28-7 đưa tin Đảng Dân tiến (DPP) - đảng đối lập ở Đài Loan - yêu cầu chính quyền ông Mã Anh Cửu phải lên tiếng phản đối cái gọi là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa” của Trung Quốc.
Tờ Liên hợp Buổi sáng dẫn lời người phát ngôn DPP Lâm Tuấn Hiến cho biết phạm vi hoạt động của cái gọi là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa” do Trung Quốc vẽ ra bao gồm cả những khu vực mà hòn đảo này đang tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
Lâm Tuấn Hiến chỉ trích chính quyền ông Mã Anh Cửu đã không quan tâm đúng mực đến vấn đề Tam Sa, trong bối cảnh các nước có liên quan đã đưa ra chủ kiến nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Theo ông Lâm Tuấn Hiến, nếu nhà cầm quyền Đài Loan không lên tiếng bác bỏ là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa”, cộng đồng quốc tế sẽ hiểu lầm là Đài Loan thống nhất lập trường với Trung Quốc về “Tam Sa”.
Điều đó cũng có nghĩa là Đài Loan tự đánh mất chủ quyền về tay Trung Quốc. DPP kêu gọi Đài Loan cần cùng các nước trên thế giới tham gia vào việc hoạch định các quy định quốc tế về biển Đông và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.
Huệ Bình

HOÀNG PHƯƠNG

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
Thường xuyên nhấn F5 để cập nhật tin mới 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/07/cang-thang-o-bien-ong-tang-cao.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments