Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Úc ủng hộ Mỹ tăng cường hiện diện tại Thái Bình Dương

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith ngày 3.6 cho biết nước này ủng hộ kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương.


Nhưng ông Smith cũng nói thêm rằng điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa thông báo tại ở Singapore rằng Mỹ sẽ tập trung tăng cường quân sự mạnh tại khu vực này đến năm 2020. Đây là một phần trong chiến lược quân sự mới của Washington.

Phát biểu sau khi trở về từ Singapore, Bộ trưởng Smith nhận định quân đội Mỹ có mặt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được xem như “một lực lượng gìn giữ hòa bình, ổn định và thịnh vượng kể từ sau Thế chiến thứ hai”.

“Điều quan trọng là không có phần nào trong mang ý nghĩa bành trướng hay đe dọa. Toàn bộ kế hoạch nhằm mục tiêu gìn giữ sự ổn định và duy trì hòa bình, cũng như sự thịnh vượng của khu vực”, AFP dẫn lời ông Smith.

Úc ủng hộ kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn tại diễn đàn, Bộ trưởng Leon Panetta đã nhấn mạnh rằng quyết định điều động thêm tàu đến châu Á - Thái Bình Dương cùng kế hoạch mở rộng quan hệ quân sự với các nước tại đây là một phần trong nỗ lực làm đậm vai trò của Washington tại khu vực vốn được xem là có ảnh hưởng tối quan trọng đối với tương lai nước Mỹ.
Động thái này thể hiện sự quan ngại của Washington trước sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Panetta khẳng định chiến lược mới không nhằm để đối đầu với Bắc Kinh, theo AFP.
Được biết, dự kiến sẽ có 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ được điều động đến khu vực phía bắc nước Úc và điều này khiến Trung Quốc lo ngại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith cho hay, trong chuyến viếng thăm Trung Quốc trong tuần này, ông sẽ nói rõ ý định muốn thắt chặt quan hệ hợp tác của Canberra với Bắc Kinh.
Hoàng Uy

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/06/uc-ung-ho-my-tang-cuong-hien-dien-tai.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments