Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Google muốn biến Motorola thành "Apple" của riêng mình

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Với thương vụ mua lại hãng sản xuất thiết bị cầm tay Motorola, Google đang mong muốn có được sự thành công của Apple với sản phẩm iPhone.Những ai đã từng nghĩ Google mua lại Motorola chỉ vì “kho báu” các sáng chế giờ đây phải suy nghĩ lại một lần nữa. Kế hoạch tập trung vào “sản xuất ít hơn nhưng bán được nhiều hơn các thiết bị kỳ diệu được sử dụng trên khắp thế giới” nghe có vẻ giống với chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Tuy Apple sản xuất ít sản phẩm, số lượng bán ra là rất lớn.

Google không chỉ kết thúc thương vụ mua lại hãng sản xuất thiết bị cầm tay trị giá 12,5 tỷ USD hôm thứ 3 vừa qua (22/5) mà còn thay một loạt đội ngũ lãnh đạo cao cấp. Trong số đó có giám đốc điều hành, giám đốc vận hành, giám đốc tài chính, giám đốc marketing và một loạt vị trí khác. Thế chỗ họ là đội ngũ từ Google và Amazon.com cùng với Cơ quan nghiên cứu cấp cao (DARPA).

Như vậy, kể cả nếu Google tuân theo kế hoạch điều hành Motorola như một thực thể độc lập, Motorola đang được “Google hóa”. Về chiến lược, đây là động thái thông minh bởi Apple đã trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với cách làm tương tự với iPhone. Tuy nhiên, chiến lược này cũng không tránh khỏi những rủi ro.

Google không có chút kinh nghiệm nào trong việc điều hành kinh doanh phần cứng. Trong khi việc phát triển phần mềm là điều thành công của Google.com và các phần mềm mới ra đời có thể được chạy thử ở bản beta, phần cứng là ngành đầy những thử thách khác biệt như rủi ro thiết kế, rủi ro sản xuất, rủi ro chi phí marketing, sự cần thiết phải làm việc chặt chẽ với các nhà bán lẻ và rủi ro trong việc đánh giá nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm trong điều kiện kinh doanh dễ biến động. Thành công của ngành này gắn liền với thị hiếu của người tiêu dùng.

Cũng cần lưu ý rằng những rủi ro của Google đang làm những đối tác thiết bị hiện sử dụng hệ điều hành Android của hãng này lo lắng. Samsung và HTC có thể sẽ không tin cậy Motorolar - đối thủ cạnh tranh trong ngành thiết bị cầm tay để có thể cung cấp hệ điều hành trên các thiết bị bán chạy nhất của họ.

Không có điều gì để có thể khẳng định chắc chắn động thái của Google là sai lầm. Mặc dù đã trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên điện thoại di động, Android không thể cho mức lợi nhuận cao như các sản phẩm phần cứng. Tuy nhiên, Google nên nhớ rằng Apple có lợi thế cạnh tranh rất lớn khi xâm nhập vào thị trường thiết bi cầm tay đổi thay từng ngày và cạnh tranh khắc nghiệt với iPhone – sản phẩm ra đời sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm kết hợp phần mềm với phần cứng trên các sản phẩm như Mac và iPod.

Anh Thư
Theo TTVN/WSJ

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/06/google-muon-bien-motorola-thanh-cua.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments