Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Triều Tiên bắt tàu cá Trung Quốc

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012
TTO - Các quan chức CHDCND Triều Tiên yêu cầu trả tiền phạt trước khi họ thả các tàu đánh cá Trung Quốc với tổng cộng 29 người trên tàu, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 17-5.Một tàu cá của CHDCND Triều Tiên ở thành phố cảng Rajin - Ảnh: Reuters


Các chủ tàu Trung Quốc nói họ bị một tàu chiến CHDCND Triều Tiên bắt giữ vào ngày 8-5 ở Hoàng Hải giữa Trung Quốc và Triều Tiên, theo báo Beijing News. Phía Trung Quốc nói các tàu cá của họ đang đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc, còn CHDCND Triều Tiên không đưa ra bình luận công khai nào về vụ việc.

Zhang Dechang, chủ một trong những tàu bị bắt, nói phía CHDCND Triều Tiên đang giữ tàu và các thủy thủ để đòi tiền phạt 1,2 triệu nhân dân tệ (189.800 USD) mới thả người và tàu, sau đó giảm xuống 900.000 nhân dân tệ và ra thời hạn chót là ngày hôm nay 17-5.

Trung Quốc là đồng minh kinh tế và ngoại giao quan trọng của CHDCND Triều Tiên, đồng thời là nhà cung cấp lớn nhất viện trợ lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho CHDCND Triều Tiên. Reuters bình luận Bình Nhưỡng muốn duy trì quan hệ tốt với Bắc Kinh thông qua các chuyến thăm cấp cao thường xuyên, nhưng cũng có thể thấy bất an về những vấn đề nhạy cảm về chủ quyền và lãnh thổ.

Chưa rõ việc bắt giữ tàu là do chính quyền trung ương hay địa phương Triều Tiên tiến hành. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra một tuyên bố nói vụ việc chỉ liên quan “tới các tàu cá” và sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt.
HẢI MINH

Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/05/trieu-tien-bat-tau-ca-trung-quoc.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments