Tin Nhanh Trong Ngày | Tin mới nhất trong ngày

M

Phim ‘Chân trời trắng’ bị khán giả tố xúc phạm ngành y

Thứ Năm, 17 tháng 5, 2012
“Chân trời trắng là phim tệ hại và bịa đặt về ngành y, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của sinh viên nói riêng và các y bác sĩ nói chung” – một y tá bức xúc.
Bộ phim Chân trời trắng (đạo diễn Phạm Gia Phương – Nguyễn Đức Hiếu, đang phát sóng trong chương trình Rubic của kênh VTV3, 14h30 thứ 7 và chủ nhật hằng tuần) đang vấp phải phản ứng từ khán giả. Nhiều người cho rằng phim bóp méo về sinh viên trường y và cả ngành y.
Chân trời trắng được giới thiệu là một bộ phim “nói thẳng, nói thật” về lối sống thực dụng của một bộ phận sinh viên trường y, nhưng trên hết vẫn là đề cao những cống hiến thầm lặng, hy sinh của những người mặc áo blouse trắng. Tuy nhiên, những gì thể hiện trên màn ảnh đã không nhận được sự đồng cảm của một số khán giả. 
Bắt đầu từ chuyện đậu đại học y của Hồng và Hà, phim kể lại cuộc hành trình của hai chị em trên giảng đường với hàng loạt những biến cố, va vấp ở trường đại  học. 
Phim Chân trời trắng bị khán giả tố xúc phạm ngành y
Cảnh phim Chân trời trắng" 
Theo nhiều khán giả, đạo diễn phim khai thác khá nhiều nhân vật với hoàn cảnh, đường đi, lối rẽ khác nhau nhưng lại tham lam chi tiết trong cách kể dông dài khiến phim trở nên rề rà, tẻ nhạt. Không chỉ vậy, khán giả Trâm Anh – một y tá Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Chân trời trắng là phim tệ hại và bịa đặt về ngành y, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của sinh viên trường y nói riêng và các y bác sĩ nói chung”.
Trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt ý kiến phản đối phim trên vì "vớ vẩn, bôi bác, không chân thực”.
“Thật không hiểu sao lại có thể sản xuất ra bộ phim với nội dung như vậy? Học tập gần 3 năm trong trường mà mình chưa từng được chứng kiến hiện tượng nào như mấy kiểu sinh viên trong phim, đúng là bôi bác sinh viên y… Sinh viên y chả có mấy cái kiểu phấn son kinh khủng, đã thế làm phim về sinh viên y mà chẳng chịu tìm hiểu xem chương trình học thế nào, đùng cái cho sinh viên năm thứ nhất ôm sách sinh viên năm 3, 4 đi học!” – một khán giả bực tức.
Câu nói của nhân vật Huy (diễn viên Mạnh Trường) – khi các thành viên trong lớp có phần lo sợ khi lần đầu tiên học với xác chết: “Xác chết cũng chỉ là một khúc gỗ thôi!” được cư dân mạng cho là câu nói “gây tổn thương và xúc phạm nhất” đối với sinh viên và cả ngành y.  
“Làm sao có thể đưa câu thoại ấy vào trong phim được chứ? Thật là báng bổ, không biết trân trọng những con người cao cả đã hiến mình cho y học. Chúng tôi mỗi lần được học với xác là đều rất mong mỏi, chờ đợi để được khám phá, học để cứu người chứ có phải là trò chơi đâu mà phim để cho nhân vật nữ sợ hãi, khóc lóc, õng ẹo rồi đòi về nhà? Rồi lại còn có chuyện cho biết danh tính của người hiến xác nữa, làm gì có chuyện các thầy lại tiết lộ như thế?” – một ý kiến khác bày tỏ.
Phim Chân trời trắng bị khán giả tố xúc phạm ngành y
"Mặc áo phanh cúc, xỏ tay vô túi" của các thầy cô là những hành động bị phản ứng trên phim 
Chưa kể: “mặc áo blouse mà không cài cúc là bị đuổi cổ ra khỏi trường, vậy mà trong phim thầy cô gì mặc áo cứ phanh hết cả cúc ra, đi nghênh ngang; rồi lại có kiểu xỏ tay vào túi…” – những tiểu tiết nhỏ cũng không tránh khỏi sự phán xét của khán giả. Thêm vào đó, “sinh viên y mà tối ngày cứ ham chơi, mê spa thì có nước ra trường làm lang băm”…
Chân trời trắng được chuyển thể từ tiểu thuyết Màu trắng không im lặng của bác sĩ Phan Cao Toại. Những góc tối sáng của ngành y đều được phơi bày, sức khốc liệt của nó còn ở hình ảnh nhân vật Thắng – giáo sư được mệnh danh là “bàn tay vàng” của trường y nhưng có lối sống bệnh hoạn, dụ dỗ sinh viên¸ cho uống thuốc sẩy thai rồi thẳng tay ruồng rẫy để bắt đầu một cuộc phiêu lưu tình ái khác…

Phim có nhiều cảnh nóng
Một bộ phận sinh viên trường y sống thực dụng, ăn chơi đua đòi, một bộ phận giáo viên trường y sa ngã làm lệch lạc các chuẩn mực đạo đức. Hẳn nhiên, trong bất kỳ ngành ghề nào cũng có những mặt trái của nó, sẽ là quy chụp nếu nói rằng phim đã xây dựng những nhân vật không điển hình, làm ảnh hưởng đến sinh viên Y và các y bác sĩ. Nhưng những gì phim thể hiện trong gần một nửa chặng đường, khán giả chỉ thấy những mặt sai lệch, thiếu chân thực nên Chân trời trắng đã không nhận được sự chia sẻ của số đông.
Theo NLĐ


Tin nhanh trong ngày
 "Cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất trong ngày" 
  • http://www.tinnhanhtrongngay.net/2012/05/phim-chan-troi-trang-bi-khan-gia-to-xuc.html
TNTN cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.


All comments [ 0 ]


Your comments